Lại thêm một hành vi ngang ngược của Trung Quốc

Tiếp theo các hành động phi pháp tại Biển Đông như đưa nhiều giàn khoan, máy bay, tàu vũ trang xâm phạm vùng biển của Việt Nam…ngày 30/6, TQ lại có thêm hành động ngang ngược là mở rộng về phía Nam phạm vi khu vực cảnh báo bão 24 giờ, bao trùm toàn bộ vùng biển Biển Đông.

Theo Chủ nhiệm Trung tâm Dự báo Khí tượng Hải dương và Bão thuộc Cục Khí tượng Trung Quốc Tiền Truyền Hải, “sự điều chỉnh này chủ yếu xem xét yếu tố Nam Hải (Biển Đông) là khu vực đánh bắt cá truyền thống của ngư dân Trung Quốc, cũng là khu vực vận tải hàng hải cực kỳ nhộn nhịp, hoạt động tác nghiệp và thăm dò dầu mỏ trên biển, hoạt động tuần tra bảo vệ chủ quyền của ngành hải sự và hoạt động của hải quân ngày càng gia tăng, do đó cần phải tăng cường phòng ngừa thiên tai ở vùng biển của Trung Quốc”. Không chỉ có vậy, ông này còn tuyên bố sai trái rằng việc mở rộng phạm vi khu vực cảnh báo bão vừa đáp ứng nhu cầu của các cá nhân, tổ chức, vừa để bảo vệ cái gọi là “chủ quyền biển” của Trung Quốc.

Trước đó, khu vực cảnh báo bão 24 giờ của nước này chỉ bao gồm khu vực phía Bắc Biển Đông.

Những hành động bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc tại Biển Đông tiếp tục vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Ngày 30/6, phát biểu tại hội nghị các nhà lãnh đạo an ninh và kinh tế được tổ chức tại Đại học Quốc gia Australia, Bộ trưởng Truyền thông Australia Malcom Turnbull đã cảnh báo rằng các hành động ngang ngược của Trung Quốc tại Biển Đông thời gian gần đây đang ảnh hưởng xấu tới hòa bình và an ninh khu vực. Bộ trưởng Turnbull cho rằng Bắc Kinh sẽ mất nhiều hơn nếu tiếp tục duy trì chính sách hiếu chiến của mình. Theo ông, chính sách sử dụng vũ lực đe dọa các quốc gia láng giềng của Trung Quốc sẽ phản tác dụng và đẩy Bắc Kinh vào thế bị cô lập.

Ông Turnbull nhìn nhận, lối hành xử kiểu “ức hiếp” gần đây của Bắc Kinh nhằm vào Việt Nam và Philippines “là vô ích” đối với nỗ lực xây dựng lòng tin an ninh khu vực. “Theo dõi cách thực thi chính sách của Trung Quốc, tôi cho rằng nó phản tác dụng; đó là cách phô diễn cơ bắp với một, nhiều hay tất cả các nước láng giềng ở những thời điểm khác nhau… Trung Quốc thực sự không có đồng minh tại khu vực và hệ quả là các nước láng giềng đang tiến gần quan hệ với Mỹ hơn bao giờ hết. Theo nhìn nhận của tôi, Trung Quốc với chính sách đối ngoại hiện thời đã thoát khỏi con đường mà họ theo đuổi suốt hơn một thập kỉ qua”, ông Turnbull nói.

Phát biểu của Bộ trưởng Malcolm Turnbull, được coi là một trong những lời chỉ trích “mạnh mẽ” nhất từ Canberra về yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Hoa Đông.

Trước đó, Thủ tướng Australia Tony Abbott cho biết người đồng cấp Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tới thăm Canberra trong tháng 7 này. Ông Abott cũng khẳng định trước Quốc hội nước này rằng Australia và Nhật Bản cam kết hợp tác để duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tin Liên Quan